กิจกรรมและโครงการของสมาคมพรีม่า
  print 
  กำลังใจจากเพื่อน...ถึงผู้ป่วยโรคไต Bookmark and Share

 

 

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2554 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

วิทยากร :   คุณรัชนี แมนเมธี

รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วย

ดาวโหลดไฟล์คลิปเสียงได้ที่นี่

กำลังใจจากเพื่อน...ถึงผู้ป่วยโรคไต

เป็นประจำทุกวันเสาร์สิ้นเดือนที่รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” จะมาร่วมแบ่งปันกำลังใจให้แก่ผู้ป่วย ซึ่งในครั้งนี้ทางรายการได้รับเกียรติจาก คุณรัชนี แมนเมธี หรือ “ป้าหนู” รองประธานชมรมสายใยความหวังผู้ป่วยมาร่วมเป็นพิธีกรพูดคุยกับคุณสุบิน นกสกุล ประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ผู้ที่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิต และยังพลิกผันตนเองมาทำงานด้านจิตอาสา เพื่อช่วยเหลือเพื่อนผู้ป่วยและสังคมด้วย

เมื่อเริ่มป่วย

คุณลุงสุบินเริ่มป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2533 หรือเมื่อ 21 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนแรกคุณลุงสุบินมีอาการเหนื่อยง่าย ลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ต่อมารู้สึกว่าหายใจลำบาก จุกที่หน้าอก เท้าบวม หน้าบวม จึงไปปรึกษาแพทย์ และพบว่าตนเป็นโรคไตวายเรื้อรังแล้ว

แรงกระตุ้นใจ...จากครอบครัว

สำหรับผู้ป่วยโรคไต ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลค่อนข้างสูง ประกอบกับการมีคุณภาพชีวิตที่ลดลง อาจเป็นสาเหตุทำให้ท้อแท้สิ้นหวังในชีวิตได้ ซึ่งคุณลุงสุบินเองก็เคยมีประสบการณ์แบบนี้เช่นกัน แต่ด้วยแรงใจจากครอบครัวที่ชี้ให้ดูตัวอย่างจากคนที่ลำบากมากกว่า เช่นคนพิการ ซึ่งก็ยังสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้  และการที่ไตวาย  เมื่อได้รับการบำบัดแล้ว ร่างกายก็ดีขึ้น นอกจากนั้นส่วนอื่น ๆ ของร่างกายก็ยังดีอยู่ เพราะฉะนั้นจึงควรลุกขึ้นมาสู้ และนั่นเป็นแรงใจสำคัญที่ทำให้คุณลุงสุบินลุกขึ้นมาสู้จนกระทั่งถึงทุกวันนี้

จิตอาสาเพื่อสังคม

เนื่องจากได้เห็นผู้ป่วยที่ลำบากมากกว่า บางรายก็ไม่สามารถต่อสู้กับโรคไตวายเรื้อรังได้จนต้องเสียชีวิตไป ประกอบกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติในขณะนั้นได้มีแนวนโยบายที่จะผลักดันให้บัตรทอง 30 บาท ครอบคลุมสิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยโรคไตด้วย แต่ทำไม่สำเร็จ คุณลุงสุบินและป้าหนูจึงเข้าไปช่วยผลักดันเรื่องนี้ ซึ่งในที่สุดก็ประสบผลสำเร็จ และคุณลุงสุบินก็ได้ทำงานด้านจิตอาสาเรื่อยมา โดยปัจจุบันคุณลุงสุบินได้ดำรงตำแหน่งประธานชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ชมรมที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไตให้แก่ผู้ป่วยและสังคมได้รับทราบด้วย

คำแนะนำในการดูแลตนเอง จากเพื่อน...ถึงเพื่อนผู้ป่วยโรคไต

สำหรับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง สิ่งที่ควรทำก็คือการมีวินัยในการดูแลสุขภาพ โดยการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด รับประทานอาหารที่เหมาะสม เช่น งดรับประทานอาหารรสเค็ม จำกัดการดื่มน้ำ และสำหรับผู้ที่ต้องฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม ใน 1 รอบของการฟอกไต ก็ไม่ควรรับประทานอาหารเกิน 1,000 กรัม ที่สำคัญที่สุดผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ได้รับการบำบัดทดแทนไตแล้ว จะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

กำลังใจจากเพื่อน...ถึงเพื่อนผู้ป่วยโรคไต

คุณลุงสุบิน เล่าว่า จากการทำงานจิตอาสา ทำให้ได้มีโอกามอบกำลังใจให้เพื่อนผู้ป่วยนับพันคน ซึ่งวิธีให้กำลังใจของคุณลุงสุบินก็คือ บอกกับเพื่อน ๆ ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังว่าเขาไม่ใช่ผู้ป่วย แต่เป็นเหมือนผู้พิการ เพราะเสียไตไป แต่ส่วนอื่น ๆ ยังดีหมด เพราะฉะนั้นหากผู้พิการสู้ได้  ผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังก็ต้องสู้ได้เช่นกัน นอกจากนั้นที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังยังควรมีวินัยในการดูแลตนเอง อยู่กับครอบครัวซึ่งเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุด ทำใจให้สบาย และอาจจะทำสมาธิ ไหว้พระ สวดมนต์ ก็จะทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

ข้อคิดจากเพื่อน...ถึงเพื่อนผู้ป่วยโรคไต

ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง หรือโรคเรื้อรังอื่น ๆ คุณลุงสุบิน บอกว่า ความรู้สึกแรกที่รับรู้ว่าป่วยก็คือ ไม่อยากเป็นภาระของครอบครัว บางคนถึงขนาดบ่นว่าอยากตาย ซึ่งผู้ป่วยไม่ควรพูดแบบนี้กับคนในครอบครัว เพราะจะทำให้คนในครอบครัวซึ่งรักและหวังดีกับผู้ป่วยมากที่สุดต้องเสียใจ บางครั้งหากครอบครัวพูดจารุนแรงแก่ผู้ป่วยไปบ้าง ผู้ป่วยก็ต้องเข้าใจและให้อภัย และในขณะเดียวกัน หากผู้ป่วยซึ่งมีความไม่สบายกายและทุกข์ใจพูดอะไรที่ผิดหูคนในครอบครัวไปบ้าง คนในครอบครัวก็ควรเข้าใจและให้อภัยผู้ป่วยด้วยเช่นกัน เพราะครอบครัวคือกำลังใจที่สำคัญที่สุดของผู้ป่วยนั่นเอง

ในช่วงท้ายของการสนทนา คุณลุงสุบินยังได้ฝากข้อคิดเอาไว้ด้วยว่า ตนเพียงคนเดียวคงไม่สามารถที่จะทำอะไรให้สำเร็จได้ แต่ต้องอาศัยความสามัคคี ความเป็นมิตรภาพต่อกันมาช่วยผลักดันเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังอยู่กับโรคนี้ได้อย่างมีความสุข ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจทำงานด้านจิตาสาก็สามารถติดต่อไปได้ที่ชมรมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย หมายเลขโทรศัพท์ 083-554-7789 หรือติดต่อได้ที่คุณลุงสุบินโดยตรง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-757-9958

ย้อนกลับ

Comment

ฟังคลิปเสียงล้ำยุคเรื่องสุขภาพ

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

พรีม่าบน Twitter

พรีม่าบน Facebook