กิจกรรมและโครงการของสมาคมพรีม่า
  print 
  โรคลมแดด...Heat Stroke Bookmark and Share

วันเสาร์ที่ 7 เมษ. เวลา 14:15 – 14:30 น. ทางวิทยุ จ.ส. 100  

      

รายการ :    “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ”

ออกอากาศทาง : สถานีวิทยุ จส. 100 (FM 100 MHz.)
วัน และ เวลาออกอากาศ : วันเสาร์ที่ 7 เมษายน 2555 เวลา 14:15 น. – 14:30 น.

นพ.พิบูล  อิสระพันธ์

รองผู้อำนวยการสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

โรคลมแดด...Heat Stroke

       เดือนเมษายน เป็นช่วงที่ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงที่สุด  ซึ่งในผู้ที่ต้องอยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนติดต่อกันนาน ๆ  หรือออกกำลังกายท่ามกลางความร้อนต้องพึงระวัง เพราะหากสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้รับการชดเชยน้ำอย่างเพียงพอ ก็อาจจะทำให้เป็นโรคลมแดด หรือ Heat Stroke ซึ่งอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้
       สำหรับ รายการ “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” ช่วงสุขภาพดีกับพรีม่าในครั้งนี้ เราจึงจะไปพูดคุยกับ นพ.พิบูล  อิสระพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับเรื่องโรคลมแดด หรือ Heat Stroke

สาเหตุของโรคลมแดด

       ภายในร่างกายของมนุษย์จะมีการย่อยอาหารและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อต่าง ๆ มากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนขึ้น  โดยความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นจะระบายออกทางเหงื่อ แต่หากอากาศภายนอกร้อนกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ร่างกายก็จะไม่สามารถระบายความร้อนออกมาได้ ซึ่งเป็นที่มาของโรคลมแดด

อาการของโรคลมแดด

       อาการของโรคลมแดดมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ
       • แบบอ่อน ๆ เช่น เวลาอยู่กลางแดดนาน ๆ ผู้ป่วยจะรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เป็นลม แต่ยังรู้สึกตัวอยู่  ซึ่งหากได้นั่งพักในที่ร่ม อากาศถ่ายเท หรือห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ดื่มน้ำเย็นหรือเช็ดตัว อาการก็จะดีขึ้น
       • แบบรุนแรง ผู้ป่วยจะมีตัวร้อนจัด เหงื่อไม่ออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นลม ซึ่งในบางรายอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดยอาการแบบรุนแรงนี้อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากผู้ป่วยมีอาการแบบอ่อน ๆ แต่ไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง หรือบางครั้งอาจเกิดขึ้นเองโดยตรงก็ได้

ผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดด

       สำหรับประเทศไทย กลุ่มคนที่พบว่าเป็นโรคลมแดดส่วนใหญ่คือผู้ที่ต้องปฏิบัติงานท่ามกลางแสแดด ซึ่งในผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงและอยู่ในวัยทำงานก็เป็นโรคนี้ได้ เพราะหากอยู่ในที่ที่อากาศร้อนจัด แม้แค่เพียงไม่กี่นาทีก็สามารถทำให้เกิดโรคลมแดดได้

การปฐมพยาบาลผู้ป่วยโรคลมแดด

       หากพบผู้ที่บ่นว่าร้อน คลื่นไส้ เวียนศีรษะ มีเหงื่อออกผิดสังเกต มีอาการงง พูดช้าลง เลอะเลือน การเคลื่อนไหวช้าลง โซเซ ควรพาผู้ป่วยไปพักในที่ร่มทันที เปิดเครื่องปรับอากาศ และใช้น้ำเย็นเช็ดตัวให้ผู้ป่วย เนื่องจากอาการในช่วงนี้จะคืบหน้าไปสู่อาการแบบรุนแรงอย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายจะพยายามนำเลือดไปเลี้ยงที่ผิวหนังเพื่อให้เหงื่อออก และไปเลี้ยงไตเพื่อให้ปัสสาวะออก แต่ก็ไม่เพียงพอ สุดท้ายเลือดก็จะไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอด้วย ขณะเดียวกันโปรตีนที่สำคัญในร่างกายก็จะเสื่อม ซึ่งหากให้การช่วยเหลือไม่ทันเวลาอาการอาจจะรุนแรงและมีไตวายได้ ซึ่งหากเป็นโรคลมแดดแบบรุนแรงอัตราการเสียชีวิตก็จะสูง แต่หากได้รับการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธีตั้งแต่ต้นก็จะลดโอกาสเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะมีอาการรุนแรงลงไปได้ โดย  15 นาทีหลังการปฐมพยาบาลผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้น อย่างไรก็ตามควรรีบนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลด้วย โดยควรหาพาหนะที่ผู้ป่วยสามารถนอนได้และมีเครื่องปรับอากาศ และจัดท่านนอนของผู้ป่วยให้เท้ายกสูงขึ้นกว่าศีรษะ เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ หากผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวให้จับนอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง ระวังอย่าให้มีอะไรอยู่ในปากและอย่าให้ผู้ป่วยจิบน้ำ ซึ่งหากไม่มีรถที่ผู้ป่วยสามารถนอนไปได้ ควรเรียกรถพยาบาล เพราะการนั่งตัวตรงอาจทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงสมองของผู้ป่วยได้

การดูแลตนเองเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดด

       หากอยู่ท่ามกลางแสงแดดแล้วรู้สึกตัวว่ามีอาการเหงื่อออกมาก เวียนศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน ควรรีบหลบเข้าไปอยู่ในที่ร่มทันที แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันตัว หากรู้ว่าตนเองจะต้องออกไปอยู่กลางแดดก็ควรสวมเสื้อแขนยาว ใส่หมวก ใส่แว่นตากันแสงแดด และควรทาครีมกันแดดด้วย เพราะนอกจากแสงแดดจะเป็นสาเหตุของโรคลมแดดแล้ว ยังเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

คำถามจากผู้ฟังทางบ้าน

Q: ในการปฐมพยาบาลผู้ที่เป็นโรคลมแดด ใช้น้ำเย็นราดใส่ตัวเลยได้ไหม?

A: การใช้น้ำเย็นราดตัวผู้ป่วยสามารถทำได้ แต่ต้องระวังอย่าให้โดนหน้า เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยสำลักน้ำและถึงแก่ชีวิตได้ อย่างไรก็ตามการใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเปียก ๆ เช็ดตัวให้ผู้ป่วยเป็นวิธีที่เหมาะสมและปลอดภัยมากกว่า

ย้อนกลับ

Comment

ฟังคลิปเสียงล้ำยุคเรื่องสุขภาพ

No flash player!

It looks like you don't have flash player installed. Click here to go to Macromedia download page.

พรีม่าบน Twitter

พรีม่าบน Facebook