Crack the Mindset สู่การเป็นนวัตกร

“คำว่านวัตกรรมมักจะถูกทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องเข้าถึงยาก นวัตกรจำเป็นต้องจบการศึกษาสูงๆ มีทุนหนา หรืออยู่ในองค์กรชั้นนำระดับโลก”

วันนี้เราขอเริ่มด้วยสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเกี่ยวกับคำว่านวัตกรรม โดยคุณเอม อมฤต เจริญพันธ์ ASEAN Director of Impact Collective แขกรับเชิญพิเศษที่มาร่วมพูดคุยกับเราในประเด็นของคำว่านวัตกรรม จากมุมมองของผู้ที่เป็นทั้งนวัตกรและนักลงทุนที่อุทิศตัวเองให้กับการฟูมฟักนวัตกรหน้าใหม่ สู่การเป็นเป็นยูนิคอร์นตัวใหม่ของวงการสตาร์ทอัพไทย นวัตกรรมเป็นเรื่องเข้าถึงยากจริงไหม? ในมุมมองของนักลงทุน นวัตกรที่ดีควรเป็นอย่างไร? และจะทำอย่างไรให้นวัตกรรมของเราประสบความสำเร็จ? วันนี้คุณเอมจะร่วม Crack the Mindset ไปด้วยกันกับเรา

“นวัตกรรมคือการมองเข้าไปในปัญหาใดปัญหาหนึ่ง และศึกษา ทำความเข้าใจปัญหาอย่างลึกซึ้ง  แล้วดูว่าวิธีการ ที่ใช้ในการแก้ปัญหาเหล่านั้นในปัจจุบัน ปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขให้ดีขึ้นได้หรือไม่ หรือมี Technology ใดสามารถเข้ามาช่วยให้แก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ดีกว่าเดิมหรือเปล่า แต่แก่นแท้ของนวัตกรรมจริงๆแล้วคือการนำเอาไอเดียที่เรามีออกไปปฏิบัติจริง ไปทดลองและวัดผล  เพียงแค่มีแนวคิดนี้ ใครก็สามารถเป็นนวัตกรได้”

นี่เป็นที่คุณเอมได้กล่าวไว้เกี่ยวกับคำว่านวัตกรรม คุณเอมยังเสริมอีกว่าแรงบันดาลใจของการสร้างนวัตกรรมสามารถหาได้รอบตัว ปัญหาที่เราต้องการแก้ไขและแรงขับเคลื่อนในการสร้างนวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องซับซ้อน ส่วนใหญ่นวัตกรรมอาจจะเกิดจากความต้องการในการหาเลี้ยงปากท้องเสียด้วยซ้ำ แถมในโลกปัจจุบันยังมีสิ่งสนับสนุนในการสร้างนวัตกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี แหล่งความรู้ แหล่งเงินทุน และโครงการสนับสนุนต่าง ๆ สิ่งที่คุณต้องทำคือการทำความเข้าใจในปัญหาหรือสิ่งที่ต้องการแก้ไข หาแรงบันดาลใจในการแก้ไขปัญหา และเปลี่ยนความคิดของคุณเป็นการกระทำ เท่านี้คุณก็เข้าสู่เส้นทางในการเป็นนวัตกรแล้ว

“ประเทศไทยเราถูกปลูกฝังให้กลัวความผิดพลาด กลัวที่จะล้มเหลว  เพื่อรักษาหน้าตาทางสังคม แต่การจะเป็นนวัตกรนั้นคุณต้องยอมรับเลยว่าคุณต้องล้มเหลวในครั้งแรก เราต้องนำนวัตกรรมที่เรามี ทำเป็นต้นแบบ ออกไปทดลองตลาด”

ความกลัว คือสิ่งที่คุณเอมได้เน้นย้ำว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่ปิดกั้นไม่ให้นวัตกรรมดีดีเกิดขึ้นในเชิงพาณิชย์  ไม่ว่าจะเป็นการกลัวการถูกปฏิเสธ กลัวถูกมองเป็นตัวตลก กลัวจะถูกขโมยไอเดีย หรือกลัวที่จะต่อยอดความคิดให้เป็นการกระทำ ทั้งหมดนี้คือ Comfort Zone ที่ทำให้ไอเดียดี ๆ ถูกจำกัดอยู่แค่ในแผ่นกระดาษหรือห้องทดลอง ความคิดนี้จะปิดกั้นเราจากการทำ Good Idea ให้เป็น Great Business ไม่มีนักลงทุนคนไหนเห็นเรา และที่แย่ไปกว่านั้นคือไม่ได้นำความรู้และประสบการณ์เราสะสมมาแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตคน

คุณเอมได้ฝากไว้ให้เหล่าคนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็นนวัตกร ให้ยอมรับว่าความล้มเหลวเป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องเจอ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ อย่ากลัวที่จะล้มเหลว อย่ากลัวที่จะถูกมองเป็นตัวตลก

“อย่าลืมว่า คนบ้าเหล่านั้นเมื่อสิบปีก่อน พวกเขาได้กลายมาเป็น Founder ที่ ณ ปัจจุบันชีวิตเราขาดนวัตกรรมของพวกเขาไปไม่ได้ เช่น Facebook  Grab หรือ E-Commerce Platform ต่าง ๆ เป็นต้น และทุก ๆ คนต่างก็เคยล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น”

ก่อนจะจบการสนทนา คุณเอมได้พูดถึงความสำคัญของ Growth Mindset ที่จะพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ การมองว่าทุกอย่างเป็นไปได้และทุกปัญหาไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นความท้าทายให้ต้องข้ามผ่านไป ถึงแม้สังคมไทยเราจะถูกหล่อหลอมให้มี Fixed Mindset ว่าการสร้างนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่นั้นเป็นไปไม่ได้ แต่เราก็เห็นกันแล้วว่าได้มียูนิคอร์นเกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย ทั้งหมดนี้เกิดจาก Growth Mindset และความกล้าที่จะนำไอเดียที่ดีออกสู่ตลาดของทีมผู้ก่อตั้ง

“ถ้าเราเลือกจะทำอะไรแล้วเราใส่ความมุ่งมั่นตั้งใจเข้าไป เราไปสร้างเครือข่าย ไปสร้างชุมชน ไปเชื่อมต่อกับบุคคลต่าง ๆ ที่เคยประสบความสำเร็จ หรือแม้กระทั่งผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จแต่พร้อมที่จะส่งต่อเรื่องราวและบทเรียนจากความผิดพลาด สิ่งเหล่านั้นจะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ เพียงแค่เราขวนขวายและพยายาม ไปหาความรู้ ไปทดลอง ไปนำเสนอ ถ้าเรา Crack Mindset ในส่วนนั้นได้ เราก็เปลี่ยนชีวิตได้”

Crack The Mindset Season 1

Crack The Mindset Season 2